Phong cách trà đạo của
người Nhật Bản
Nhật Bản được xem như là một đất nước của nghệ thuật. thật vậy,
từ những điều giản dị trong cuộc sống như: nấu ăn, cách thức ăn uống, cắm hoa,
trồng cây cảnh…. Người nhật đều không cho là việc bình thường mà họ nâng chúng
lên mức tầm nghệ thuật. có nghĩa là ngoài sự hiểu biết và thực hành một cách
thành thục, ngươi nhật còn đòi hỏi việc đó phải có sự tinh tế và khéo léo. Thưởng
thức trà đạo trên đất phù tang. Trà đạo của người Nhật cũng không nằm ngoài
thói quen văn hóa đó. Và trà đạo là thứ không thể thiếu khi nhắc tới quốc gia
này.
Nguồn gốc trà đạo nhật
Trà đạo là một nghệ thuật thưởng thức trà trong văn hóa Nhật
Bản, được phát triển từ cuối thế kỷ 12. Theo truyền thống của nhật, vào khoảng
thời gian đó có vị cao tăng người nhật là eisai sang Trung Hoa để thăm vấn học
đạo. khi trở về nước ngài mang theo một số hạt trà về trồng trong sân chùa, sau
nay chính eisai này sáng tác ra cuốn “ khiết trà dưỡng sinh ký” (kissa yojoki) nội
dung ghi lại mọi chuyện liên quan đến thú uống trà.
Từ đó dần dần công dụng giúp thư giãn lẫn tính hấp dẫn đặc
biệt của hương vị trà đã thu hút rất nhiều người dân nhật đến với cái thú uống
trà, họ đã kết hợp giữa cái thú uống trà với tính thiền của phật giáo để nâng
cao nghệ thuật thưởng thức trà. Phát triển nghệ thuật này trở thành trà đạo. một
sản phẩm đặc sắc thuần nhật. từ uống trà, cách uống trà rồi nghi thức uống trà
cho đến trà đạo là một tiến trình không ngưng nghỉ mà cái đích đến cuối cùng
người nhật muốn hướng tới là cải biến tục uống trà du nhập từ ngoại quốc trở
thành một tôn giáo trong nghệ thuật sống của chính dân tộc mình. Hiển nhiên ở
đây trà đạo không chỉ đơn thuần là con đường, phép tắc uống trà mà trên hết nó
là một phương thức hữu hiệu làm sạch tâm hồn bằng cách hòa nhập vào thiên nhiên
từ đó tu tâm dưỡng tính và nhập định thiền để đạt giác ngộ.
Nghi lễ uống trà của
người Nhật Bản
Nhìn chung, nghi
lễ Trà đạo được dùng để diễn đạt sự hài hoà, kính trọng, thuần khiết và thanh
bình. Một cuộc trà đạo của người Nhật nếu theo đúng quy cách sẽ được tiến hành
theo các bước sau:
Đầu tiên là khâu mời:
Để cho lịch sự,
gia chủ sẽ viết thư mời gửi đến từng người, ghi rõ địa chỉ và thời gian. Sau
khi nhận được thư mời, người ta sẽ viết thư trả lời, cho biết có đến dự trà đạo
được hay không.
Lúc đến nơi, những
người khách chào lẫn nhau. Họ được phục vụ nước nóng trong khi chờ đợi trên một
chiếc ghế băng ngoài vườn và gia chủ sẽ bước ra chào hỏi khách mới đến. Khách
chỉ việc cúi chào chủ nhà.
Sau đó những vị
khách sẽ vào phía trong vườn để xúc miệng và rửa tay, tẩy trần những ô uế. Sau
công đoạn này, họ sẽ bước vào phòng uống trà theo thứ tự địa vị trên dưới và đứng
cạnh tường. Sau khi tất cả khách đã vào đủ họ ngồi xuống sàn nhà.
Sau khi chào hỏi
nhau, họ bắt đầu vào bữa ăn trước,các món ăn như cơm cháo được dọn ra. Họ uống
rượu Sake. Sau tiệc rượu là phần tráng miệng bằng bánh ngọt. Sau bữa ăn này
khách lại ra vườn ngồi đợi.
Sau đó gia chủ
rung chuông để khách trở vào. Đây là lúc uống trà thật sự
Nghệ thuật uống trà đạo của Nhật Bản bao gồm
các bước sau
Bước 1: Nước pha
trà
Tuyệt đối không bao giờ lấy nước đang sôi để pha trà, có
nghĩa là không thể nào dùng nước đang sôi trong bình rót vào bình pha trà. Lý
do trông không đẹp mắt và nhất là tất cả các loại trà Nhật bản, trà xanh, trà bột
dùng trong lễ dâng trà không bao giờ dùng nước đang sôi ! Nước pha trà phải được
đựng trong một bình thủy hay nước được nấu trong một cái ấm kim khí không nắp
trên bồn than rất yếu để giữ nước ở khoảng 80-90 0C.
Bước 2: Làm ấm dụng
cụ
Ấm pha trà và tách uống trà được tráng bằng nước sôi trong
bình thủy để làm ấm dụng cụ, sau đó dùng khăn lau khô trước khi xử dụng. Cho
trà vào ấm pha trà : Thường với loại trà ngon cỡ trung bình người ta thuờng
tính cho mỗi một người khách khoảng một muỗng cà phê trà xanh. Tuy nhiên nếu dưới
3 người khách, nên cho hơn một tí để tránh quá nhạt.
Bước 3: Pha trà
Với loại trà xanh cỡ trung bình, người ta thường pha trà 3 lần
khác nhau như sau :
Lần thứ nhất: được pha với nước nóng ở khoảng 60 0C, để trà
ngấm khoảng 2 phút đồng hồ trước khi rót cho khách. Nước sôi từ bình thủy được
rót ra một cài bình trà khác (hay chén tống) để giảm nhiệt độ trước khi cho vào
bình pha trà.
Lần thứ hai: pha với nước nóng khoảng 80 0C trong khoảng
30-40 giây, có nghĩa là cho nước vào ấm pha trà , hơi lắc nhẹ và rót ra tách
cho khách ngay. Nước cũng được rót qua bình trung gian nhưng nhanh hơn để có
nhiệt độ như mong muốn.
Lần thứ ba: Nước pha ở nhiệt độ khoảng 90 0C, cũng khoảng
30- 40 giây. Nước có thể ruôn trược tiếp từ bình thủy vào ấm trà, vì nước sôi
khi qua các giai đoạn rót vào bình thủy, rồi từ bình thủy rót vào ấm pha trà đã
có nhiệt độ khoảng 90 độ C. Với những loại trà ngon đặc biệt, người ta có thể
pha trà lần thứ 4 hay lần thứ 5 (cách thức pha như lần thứ 3) mà nước trà vẫn
xanh và còn mùi vị. Nhưng những loại trà xanh hạ phẩm, rẻ tiền việc pha trà hơi
khác hơn chút đỉnh. Chẳng hạn lần thứ nhất phải ở nhiệt độ cao hơn (70- 80 độ,
2 phút) , lần thứ hai (90 độ, khoảng 1- 2 phút) và không có lần thứ 3 vì hết
mùi vị rồi. (giải thích ở phần dưới).
Lượng nước pha trà: Người pha trà phải biết ước lượng cho
bao nhiêu nước pha vào bình trà, không thể pha trà xanh của Nhật Bản giống như
pha trà của Trung Quốc hay Việt Nam được mà phải biết dung tích của tách uống
trà và số tách để cho đúng lượng nước để mỗi lần rót trà cho khách phải hết trọn
vẹn nước trong bình pha trà. Nếu còn sót lại sẽ làm giảm chất lượng của lần uống
trà kế tiếp vì sai nhiệt độ, vì oxy hoá làm mất mầu xanh đẹp của trà.
Bước 4: Cách rót
trà
Không bao giờ rót trà cho khách một lần đầy tách rồi rót tiếp
cho người khách kế tiếp! Làm như vậy sẽ có sự khác biệt về độ đậm nhạt của nước
trà trong mỗi tách, cũng như không đều về lượng trong mỗi tách (tách đầu tiên
quá nhiều, tách cuối cùng rất ít, quá đậm vì thời gian trà ngấm ra nhiều hơn
hay không còn nước cho người kế tiếp!). Vì vậy, tất cả các tách của khách đều
được để trong khay trà rồi rót theo thứ tự 1,2,3,4… rót lần đầu khoảng 30ml
(cho mỗi tách, cỡ lớn 70 ml), sau đó rót lần thứ hai với thứ tự ngược lại 4, 3,
2 ,1 mỗi lần khoảng 20ml (cho mỗi tách có tổng cộng 50ml nước trà) nếu còn dư
chút ít trong bình, nên co dãn để phân đều cho các tách. Sau đó mới đưa mời
khách.
Bước 5: Cách uống
trà
Khi uống trà xanh Nhật bản (cũng như uống trà bột trong lễ
dâng trà) người Nhật phải ăn một vài loại bánh ngọt để làm gia tăng hương vị của
trà. Trước khi uống trà, người ta ăn vài miếng bánh (phải ăn hết bánh trong miệng
rồi mới uống trà, không nên vừa ăn vừa uống ). Sau đó thỉnh thoảng ăn thêm bánh
và uống trà tiếp theo. Với cách này sẽ làm gia tăng hương vi của trà xanh một
cách lạ kỳ. Với cách uống trà cầu kỳ, độc đáo và tinh tế này của người Nhật đã
đưa cách uống trà Nhật trở thành một môn nghệ thuật mà cả thế giới phải nể phục
và thưởng thức.
0 Nhận xét