Văn hóa uống trà của người Trung Quốc
Đất nước Trung Hoa được coi là “ quê hương của trà” bởi đây
là quốc gia đầu tiên phát hiện ra trà và sử dụng trà như một đồ uống. trà không
chỉ là thức uống thanh nhiệt mà còn chưa được bệnh, đối với người trung thưởng
trà đã trở thành nét văn hóa đặc sắc từ bao đời.
Sau khi xuất hiện trà đã phát triển rất nhanh từ việc làm
thuốc trở thành thức uống. người trung quốc bắt đầu trồng chè, lịch sử trồng
chè của trung quốc có từ 2000 năm nay phổ biết ở hầu hết các nới trên đất trung
quốc nhưng nổi tiếng nhất là chè ở các tỉnh giang tô, an huy, hà nam, giang
tây, tứ xuyên, hồ bắc, hồ nam, triết giang, phúc kiến... trung quốc xưa nay thường
có 3 loại trà là trà xuân, trà hạ, trà thu. Người trung quốc thu hái trà một
cách rất kỹ lưỡng. người ta cho rằng thu hái trà vào buổi sáng và khi râm là tốt
nhất và còn yêu cầu dùng móng tay chứ không dùng ngón tay khi hái trà. Triều
thanh ở trung quốc có 6 loại trà lớn là trà xanh, trà đỏ, trà hoa, trà điếu
long, trà trắng, trà đóng bánh. Thời minh lại có 6 loại trà được người ta ca ngợi
là trà hổ khâu, trà thiên trì, trà dương tiến, trà lục an, trà long tỉnh, trà
thiên mục. trong đó trà long tỉnh được sản xuất ở tây hồ hàng Châu là loại trà
ngon nổi tiếng của trung quốc từ xưa đến nay.
Cách uống trà của người
trung
Trong văn hóa trà Trung Quốc, không những coi trọng việc lựa
chọn kỹ càng lá chè, mà còn chú trọng hơn trình tự uống trà, tức là nghệ thuật
uống trà. Nghệ thuật uống trà bắt đầu hình thành vào đời Đường Trung Quốc, thịnh
hành trong hai đời Tống và Minh, đến đời Thanh dần dần sa sút, hiện nay nghệ
thuật uống trà lại được người Trung Quốc kế thừa và tôn vinh.
Nghệ thuật uống trà bao gồm hai mặt: một mặt là nghi lễ gồm
các khâu chuẩn bị để thưởng thức trà cũng như phương pháp thưởng thức; mặt khác
là tư tưởng tu dưỡng, tức là phải thông qua uống trà tu thân, nuôi dưỡng tinh
thần, nâng cao tư tưởng cá nhân lên trình độ hiểu biết triết lý.
Khi thưởng Trà cần chú trọng 5 nội dung gồm chè đạt chất lượng
cao, nước pha trà đạt yêu cầu, độ nóng vừa phải, bộ đồ pha chè tốt, môi trường
thưởng thức trà tốt. Ngoài phải có chè đạt chất lượng cao ra, cũng đòi hỏi bộ đồ
chè phải được rửa sạch sẽ; chủ trương dùng nước sạch pha trà, nếu có điều kiện
thì cần sử dụng nước suối, nước sông, thậm chí dùng nước tuyết tan trên cành
cây tùng hoặc nhụy hoa mai; còn yêu cầu bộ đồ chè đạt chất lượng cao, đòi hỏi
trước tiên phải dùng nước nóng tráng chén hoặc lửa nóng làm nóng chén uống trà,
để hương thơm của trà tỏa ra ngào ngạt.
Chén dùng để uống trà chỉ nên dùng loại chén nhỏ chứa được
khoảng 2 ngụm nước. Ấm pha trà thường được làm bằng đất sét tráng men. Lượng
trà dùng để pha không nên dùng nhiều quá mà cũng không nên dùng ít quá. Nhiệt độ
của nước pha trà phải căn cứ vào từng loại, có loại cần nước thật nóng nhưng có
loại chỉ cần nước đủ ấm, có loại phải để ngấm mới uống nhưng cũng có loại không
cần để ngấm lâu.
Tuy nhiên, ở mỗi vùng miền, địa phương lại có sở thích uống
trà, cách pha, cách thưởng thức khác nhau. Người Bắc Kinh thích uống trà
hoa nhài; người Thượng Hải lại thích uống trà xanh; Người Phúc Kiến
thích trà đen; còn người ở miền Nam tình Hồ Nam ở miền Nam thường lấy
trà gừng muối để tiếp khách. Theo đó mà nghi lễ uống trà ở các vùng cũng
khác nhau. Ở Bắc Kinh khi được mời trà khách đứng dậy, tay đỡ chén trà, cảm ơn
rồi mới uống. Còn ở Quảng Đông, khi được mời trà khách phải khum bàn tay lại,
gõ gõ 3 lần để thể hiện sự cám ơn.
Mỗi nước, mỗi vùng miền có một nghệ thuật ẩm trà khác nhau.
0 Nhận xét